Home | DigiShot | Finger Dance | DigiBook | Watercolor Portfolio | Money Goes BZ | Resumé | Bout' Me

Day 2 Halong Bay (Thur 21 February, 2008)

วันนี้ตื่นเช้ามาตั้งแต่ 6 โมง เพราะวันนี้พวกเราซื้อทัวร์ไปฮาลองเบย์ ซึ่งทาง TNK Tour Operator จะมารับเราที่โรงแรมตอน 8 โมงเช้า ที่โรงแรมมีอาหารเช้าให้กินด้วยมีพวกขนมปังแล้วก็เลือกเอาว่าจะกินไข่เจียวหรือไข่ดาว หรือจะเลือกเอาเป็นเฝ๋อก็ได้ ไม่ค่อยอร่อยหรอก กินเรื่อยเปื่อยพอไหว TNK มารับเราตรงเวลาเป๊ะเลย ทริปนี้เราไปรวมกับคนอื่นอีก ทั้งหมดรวมเป็น 8 คน TNK พาเราออกจากฮานอยไปฮาลองเบย์โดยรถตู้นั่งสบาย ฮาลองเบย์ห่างจากฮานอยโขอยู่ นั่งรถก็ประมาณ 3 ชั่วโมง รถเราจอดแวะกลางทางให้เข้าห้องน้ำและให้แวะซื้อของเหมือนเป็นจุดแวะทั่วไปของรถเมล์ต่างจังหวัดนั่นล่ะ

 

ระหว่างทางไปไกด์ก็เล่าเรื่องเมืองฮานอย ต่างๆนาๆ เห็นเค้าบอกว่าเมืองฮานอยเนี่ยจะฉลองครบ 1000 ปีในปี 2010 แล้ว เค้าบอกว่าให้มาเที่ยวอีกทีปี 2010 จะมีงานจัดยิ่งใหญ่มากๆ นอกจากนั้นไกด์ยังพูดถึงสะพานลองเบียนที่เราเห็นระหว่างทางด้วยว่าสะพานนี้ออกแบบสร้างโดยฝรั่งเศส คนที่ออกเป็นเป็นคนเดียวกับที่ออกแบบหอไอเฟลที่ฝรั่งเศสนั่นเอง

 

รูปทางซ้ายมือถ่ายที่ Lobby ของโรงแรม Ocean Star ที่เราพักกัน กำลังนั่งกินอาหารเช้ากันเลย เห็นข้างหลังโต๊ะนั่นมีคอมพิวเตอร์ให้เล่น internet ได้ฟรี

 


ระหว่างรถเดินทางมาแวะที่ร้านขายของที่ระทึก ที่ระลึกนั่นล่ะ แล้วก็ให้พวกเราดื่มน้ำปัสสาวะกัน อิอิ รูปขวาเป็นคนพิการที่กำลังปักภาพด้วยด้ายสีที่ร้านขายของที่ระลึก

พวกเรานั่งๆหลับๆไปในรถจนประมาณเที่ยงเกือบเที่ยงก็ถึงท่าเรือฮาลองเบย์ ฮาลองเบย์นี่จริงๆสวยไม่สู้พังงาบ้านเราเลยนะ ไม่ค่อยมีอะไรมา แต่ไม่มาก็ไม่ได้อีกเดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงเวียตนาม พอรถมาจอดที่ท่าเรือไกด์ก็บอกให้เรารออยู่ตรงนั้น เค้าจะเดินไปซื้อตั๋ว ระหว่างนี้เจ๊กบกับลูกลิงก็วิ่งข้ามถนนไปซื้อขนมไว้กินบนเรือ ไกด์กลับมาพร้อมตั๋ว ก็บอกให้ตามเค้าไปขึ้นเรือ เอาละซิเจ๊กบกะลูกลิงวิ่งไปซื้อขนมแถวไหนง่ะ ผมต้องบอกให้ไกด์รอก่อนจะวิ่งไปตามสองคน ไกด์ทำหน้าดุๆ แล้วก็บ่นๆ ผมรีบวิ่งหางจุกตูดไปตามหา เรียกสองคนนั่นกลับมาขึ้นเรือ ปรากฏว่าเจ๊กบกะลูกลิงวิ่งกลับมาตามเสียงเรียกผม แต่พอจะเดินขึ้นเรือ เจ๊กบคิดได้ว่าเห้ยลืมถุงมือสุดหวงไว้ที่ร้านขายขนม แต่มันสายเกินไปแร้วกับท่านผู้ชม เจ๊กบต้องกล้ำกลืนก้าวขึ้นเรือจากถุงมือคู่รักไปตาปริบๆ โดยเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าขากลับจะแวะไปเอาละกัน หวังว่ามันยังคงอยู่


ไกด์ให้พวกเรายืนรอบริเวณนี้ แล้วก็เดินไปซื้อตั๋วเรือมาให้


รูปถ่ายบนเรือ รูปทางขวามือถ่ายบนดาดฟ้าของเรือ

เรือแล่นดุ่ยๆ ไปจนถึงแพปลาอันนึงซึ่งลอยอยู่ท่ามกลางเกาะฮาลองนั่นล่ะ เค้าก็ปล่อยให้เราเดินลงไปบนแพปลา จุดประสงค์ก็เพื่อให้เราซื้อปลา หอย หรือหมึกเพื่อที่จะมาทำอาหารกินบนเรือนั่นล่ะ เราได้แต่ดูเห็นปูม้าตัวกระจิ๋วลิ๋ว สู้ปูบ้านเราไม่ได้ เลยไม่ได้อุดหนุนเค้า เรากลับมานั่งบนเรือ ท้องเริ่มร้องแล้วเพราะได้กลิ่นพ่อครัวกำลังปรุงอาหารให้เรากินบนเรือนั่นเอง หอมดี แต่รสชาติไม่ได้เรื่อง อาหารที่เค้าให้บนเรือนั้น มีมันฝรั่ง French Fried ปลาหมึกผัดพริก ปลาสามรสที่ก้างโคตรเยอะ ผัดผักจานใหญ่ แล้วก็ผัดเต้าหู้ ของหวานก็มีแตงโมชิ้นเล็กๆคนละชิ้น


นี่ล่ะครับฮาลองเบย์ เต็มไปด้วยเกาะแก่งคล้ายเขาตะปูบ้านเรา น้ำทะเลสีไม่สวยเหมือนน้ำทะเลภาคใต้บ้านเราเลย


นี่ก็เป็นโป๊ะ หรือแพ ที่เค้าให้พวกเราลงไปดูว่าจะซื้อกุ้งหอยปูปลามาทำอาหารหรือป่าว

รูปทางซ้ายมือเป็นหอยที่เค้าขายบนแพปลานั่นล่ะ ส่วนรูปขวาบนก็เป็นอาหารที่เค้าให้เรากินนั่นล่ะ ด้วยความหิวเราก็เลยซัดจนเกลี้ยง เหลือแต่ปลาสามรสเพราะก้างมันเยอะจนกินไม่ได้เลย


กินเสร็จเรือก็ไปจอดให้เราเดินขึ้นเกาะอันนึงที่มีถ้าขนาดใหญ่ให้เดินเล่น เดินจนเหงื่อออกเลย ในถ้ำก็มีประมาณหินงอกหินย้อย แต่ท่านเล่นติดไฟส่องสีบานเย็น แดงๆ เขียวๆ ม่วงๆ ดูแล้วเหมือนโรงลิเกขนาดใหญ่ซะมากกว่า กลับออกจากถ้ำก็เดินขึ้นเรือ แต่ตอนขากลับนี่สิ ทำไมมีคนเยอะกว่าเดิมก็ไม่รู้ เต็มเรือเลย แต่ก็ช่างเหอะ อีกแป๊บเดียวเรือก็วิ่งถึงท่าเรือแล้ว


เกาะเยอะจริงๆ ดูไกลๆก็สวยดี ทางซ้ายเป็นท่าจอดเรือให้เราเดินขึ้นเกาะเพื่อเข้ามาดูถ้ำ

กลับมาถึงฝั่งก็ให้เจ๊กบกะลูกลิงวิ่งกลับไปเอาถุงมือแต่โดยไว สรุปคือแม่ค้าเค้าก็ใจดียังเก็บไว้ให้ไม่ได้อี้ไว้ใส่เอง ก็โชคดีไปนะ จากนั้นไกด์ก็พาเรานั่งรถตู้กลับถึงฮานอยก็ทุ่มนึงพอดี ผมว่า Day Trip ที่ไปฮาลองเบย์นี่ไม่ค่อยประทับใจเลย นั่งรถไปสามชั่วโมงกลับอีกสามชั่วโมง อยู่บนเรืออีกสามชั่วโมง แถมวิวฮาลองเบย์ก็งั้นๆ ไม่น่ารื่นรมย์เหมือนบ้านเรา ใช้เวลาไปกับการเดินทางซะมากกว่า กลับมากินข้าวเย็นในฮานอยร้านข้าวราดแกงที่เรากินกันเมื่อวานเพราะขี้เกียจเดินหากินไปแสนกว่าๆ แล้วก็เดินเล่นในเมืองนิดหน่อย ได้เจอคนไทยตอนไปซื้อโยเกิร์ตกินในร้านสะดวกซื้อด้วย เค้าก็ให้คำแนะนำในตอนไปเที่ยวซาปาหลายอย่างเลย วันนี้กว่าจะกลับมาถึงห้องก็สามทุ่มกว่าๆ นอนหลับปุ๋ย


ถ่ายท่าจอดเรือสวยดี รูปนี้จริงๆตอนมองฟ้าด้วยตาเปล่าไม่เห็นเมฆเป็นสายๆแบบในรูปเลย แต่พอใส่ PL Filter แล้วถ่ายออกมาได้ฟ้าแบบนี้เลย

กลับไปวันที่หนึ่ง