Home | DigiShot | Finger Dance | DigiBook | Watercolor Portfolio | Money Goes BZ | Resumé | Bout' Me

Oman-Jordan (July 4 - 15, 2006)

จะบอกว่าไม่เคยคิดเลยว่าจะได้ไปเที่ยวสองประเทศนี้ เพราะไม่เคยคิดว่ามันจะมีอะไรน่าสนใจพอที่จะทำให้ผมเกิดความอยากไปเที่ยวที่นั่น แต่เรื่องมีอยู่ว่า มันจำเป็นแกมบังคับที่ผมจะต้องไปทำธุระเกี่ยวกับงานที่ประเทศโอมาน ตอนแรกไม่อยากไปเลย เพราะไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหนของโลกนี้ คิดว่าประเทศนี้มันจะน่ากลัวป่าวฟระนี่ มันจะมีฆ่าตัุดหัว หรือจับทุบด้วยท่อนจันทร์หรือป่าว แต่มันเหมือนต้องไปแบบเลือกไม่ได้ ตอนนั้นคิดว่าไหนๆก็ต้องเสี่ยงตายนั่งเครื่องบินไปซะไกลไปยังประเทศที่ไม่รู้ว่าน่ากัวป่าว ไหนๆก็ไหนๆแล้ว น่าจะแวะไปเที่ยวประเทศแถวๆนั้นที่มันมีอะไรน่าพิศมัยกว่าโอมาน มันก็แปลกดีนะที่สองสามวันก่อนที่ผมจะรู้ว่าต้องไปโอมาน ผมได้บังเอิญ search เจอเว็บไซต์อันนึงเกี่ยวกับประเทศจอร์แดน (http://www.visitjordan.com) เห็นรูปในเว็บก็ว่า เออ แฮะ น่าสนใจดี หนังเรื่อง Indiana Jones ก็ถ่ายทำที่นั่น ดูๆแล้วก็รู้สึกชอบแต่ไม่ได้คิดว่าจะไปหรอกตอนนั้น

แต่พอต้องไปโอมานจริงๆ มันทำให้ผมคิดถึงประเทศจอร์แดนกับเว็บไซต์อันนั้นที่ผมเคยเข้าไปเยี่ยมชมแบบผ่านๆ ผมกลับเข้าไปในเว็บไซต์นั้นอีกครั้ง อ่านอย่างละเอียดแล้วก็พบว่าจอร์แดนนี่เป็นประเทศที่น่าทึ่งมากๆ อยู่ท่ามกลางกลุ่มประเทศที่มีความรุนแรงและการเมืองที่ร้อนระอุ มันอยู่ติดอิรักทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ติดประเทศอิสราเอลและเลบานอนทางทิศตะวันตก แล้วยังไปติดซีเรียทางเหนือ และซาอุดิทางตอนใต้ แต่ก็น่าแปลกที่จอร์แดนไม่น่ากลัวและไม่มีความรุนแรงทางการเมืองเหมือนกับประเทศเหล่านั้นเลย

ผมรีบโทรไปชวนไอ้คุณต่อเผื่อว่ามันเกิดกิเลสอยากไปด้วย แต่เผอิญไอ้คุณต่อมันติดงานเลยไปไม่ได้ เอางัยดีฟระนี่ ไปคนเดียวอาจถูกอิรักจับไปได้ เลยพาเจ้าลูกลิงไปเป็นเพื่อนดีกว่า น่าจะสนุกกว่าเที่ยวคนเดียว ก็อีกนั่นหล่ะ ผมยังไม่มีเป้เป็นของตัวเอง ก็เลยต้องเอาเป้ Lowe Alpine ของอาร์มซึ่งยืมมันมาสองปีได้แล้วมั้ง ตั้งแต่คราวที่ไป Backpack ที่อินเดีย ยังแฮ็บไว้ไม่ได้คืนมันเลย แฮ่ๆ..

พูดถึงเรื่องภาพถ่ายที่ถ่ายมาในทริปนี้ ผมไม่ค่อยชอบเท่าไรเลย น่าจะถ่ายได้ดีกว่านี้ รูปส่วนใหญ่ถ่ายต้องแดดเปรี้ยงๆ มันก็เลยไม่สวยอย่างทริปที่ไปอินเดีย ลองดูละกันนะครับว่าเรื่องราวแบกเป้เที่ยวในโอมาน จอร์แดนของผมจะเป็นอย่างไรบ้าง... แท่น แท้น แท๊นนน...

Day 1 (Tue July 4, 2006): Bangkok - Muscat
Day 2 (Wed July 5, 2006): Muscat
Day 3 (Thu July 6, 2006): Muscat-Khasab
Day 4 (Fri July 7,2006): Khasab-Muscat
Day 5 (Sat July 8, 2006): Muscat-Amman
Day 6 (Sun July 9, 2006): Madaba-Mt Nebo-Deadsea
Day 7 (Mon July 10, 2006): Jerash-Petra
Day 8 (Tue July 11, 2006): Petra
Day 9 (Wed July 12, 2006): Petra-Aqaba
Day 10 (Thu July 13, 2006): Aqaba-Amman
Day 11 (Fri July 14, 2006): Amman
Day 12 (Sat July 15, 2006): Amman-Bangkok