Home | DigiShot | Finger Dance | DigiBook | Watercolor Portfolio | Money Goes BZ | Resumé | Bout' Me

 
 
 

วันที่ 17 กพ 2546 (DAY 6)

เมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับเท่าไหร่ เพราะคนที่นอนข้างๆ กรนเสียงดัง ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงจะหงุดหงิด ตอนนี้สบาย กรนหนอ กรนหนอ ท่องเข้าไป แล้วก้อคิดว่า เออ ทีเรากรน คนอื่นยังต้องทนฟัง บทเรียนที่ได้เมื่อคืนก็คือ เวลาไปไหนให้หลับก่อนคนอื่น เราจะได้ไม่ต้องฟังใครกรน จริงๆไม่ใช่เรื่องใหญ่หรอก เพราะผมก็กรนประจำ นี่คงเป็นการใช้กรรมน่ะ

วันนี้นั่งกรรมฐานได้ค่อนข้างนาน เพราะจิตผมว่างเต็มที่เลย ลืมเรื่องงานสนิท นั่งได้ชั่วโมงกว่า ทนเวทนาได้ไม่ยากเย็น แต่พอมีคนทำเสียสมาธิเช่นเสียงเปิดประตู หรือเสียงนกร้อง สมาธิจะหลุดบ้าง เวทนาขึ้นมาทันที แทบทนไม่ไหว ต้องตั้งสติ กำหนดพองหนอ ยุบหนอใหม่จึงจะทนอยู่ได้ เริ่มเข้าใจเรื่องจิตมากขึ้น

ปรกติถ้าไม่ได้อยู่วัดเนี่ย คงรู้จักพูดคุยกับคนที่ได้มาปฎิบัติธรรมทุกคนแล้ว โดยเฉพาะคนที่นอนข้างๆ ผม วันนี้หลังจากทำวัตรเย็นเสร็จ ก็เพิ่งจะได้มีโอกาสถามชื่อ คนที่นอนข้างผมนี้ชื่อ โกล์ อ่อนกว่าผมเพราะยังเรียนปริญญาตรีอยู่เลย มากับแม่เค้า ผมเห็นโกล์ ตั้งแต่วันแรก และรู้สึกถูกชะตากับคนนี้ ปรกติไม่เคยมองผู้ชาย เพราะไม่ใช่เกย์ แต่ด้วยเหตุประการใดก็ไม่รู้ เหมือนรู้สึกคุ้นเคย สงสัยชาติก่อนคงเคยทำกรรมอะไรกันมาก่อน เลยคุ้นเคยกัน นอกจากนี้ยังได้รู้จักกับไอ้หมี ซึ่งต่อมาก็ได้พูดคุยกันมากขึ้น หมีเป็นคนตลกหน้าตายมากๆ เป็นคนอ่างทอง หน้าตาเขาเหมือนนายจันทร์หนวดเขี้ยว หน้าตาเข้าขั้นโบราณสุดๆ ตัวดำๆ ตีนใหญ่ๆ ไม่ได้ว่าเค้าแต่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน

หลังจากทำวัตรเย็นเสร็จ พวกเราก็ได้มีโอกาสจับเข่าคุยกัน เรื่อยเปื่อย ก็รู้ที่มาที่ไปว่าใครมาจากไหนทำอะไร แล้วก็พูดถึงเรื่องการปฎิบัติธรรม ผมสังเกตเห็นไอ้หมีตั้งแต่วันแรกๆ เห็นเค้านั่งสมาธิได้นานมากๆ สองสามวันเค้าก็นั่งได้เป็นชั่วโมงแล้ว น่าทึ่งมาก เค้าได้พองหนอยุบหนอก่อนผม พวกเรานั่งคุยกันเรื่องเห็นหนอ แล้วก็เลยเถิดไปเรื่องสาวๆ จนได้ ไอ้หมีบอกว่า วันก่อนมีสาวสวยคนหนึ่งเพิ่งมาปฎิบัติธรรม หมีก็รู้สึกว่าเค้าสวยและก็รู้สึกชอบอยู่ในใจ แต่ทำอะไรไม่ได้ แต่เหมือนหลวงพ่อท่านจะรู้ส่งสาวคนนี้มาลองใจไอ้หมีหรืออะไรประมาณนั้น เพราะตอนทำวัตรเย็นวันนี้ ไอ้หมีมันทำยืนหนอ พอลืมตาขึ้นมาสาวคนนั้นก็มายืนประจันหน้า หลับตาทำยืนหนอเหมือนกัน เห็นกันจะจะระยะประชิดเลย หมีบอกผมว่ามันต้องท่อง เห็นหนอ เห็นหนอ ท่องไปท่องมาเป็น ขาวหนอ อวบหนอ แล้วก้อนั่งสมาธิไม่ได้เลย มันบอกว่าเย็นนั้นกลัวบาปมากเพราะมันคิดไปไกล หลังทำวัตรเย็นมันต้องมากราบรูปหลวงพ่อที่ทำไม่สำเร็จ หลวงพ่อท่านเหมือนจะรู้ ส่งสาวคนนี้มาเป็นด่านทดสอบจิตใจไอ้หมีแบบระยะประชิดตัวเลย ไอ้หมีตะบะแตกไปเลย คืนนั้นพวกเราคุยกันมากและนอนดึกเป็นพิเศษเพราะเป็นคืนสุดท้ายที่พวกเราจะได้อยู่ที่วัดกัน


วันนี้ไม่มีรูปอะไร เลยเอารูปหมาหรือหมู
ยัง งงๆอยู่มาให้ดู หมาที่นี่อ้วนท้วนกันทุกตัว
เพราะกินดีอยู่ดี มากๆ ไม่เชื่อดูรูปสิ อ้วนจนเดินแทบไม่ไหว

กลับไปอ่านวันที่ห้า คลิกที่นี่

 


February 12-18,2004

 


 
Rev300
DigiBook™ All Rights Reserved. Copyright 2003.