Home | DigiShot | Finger Dance | DigiBook | Watercolor Portfolio | Money Goes BZ | Resumé | Bout' Me

 


Day 17: Mon May10, 2004 (Jodhpur)

ตื่นเข้าวันนี้ก้อออกท่องเมือง ที่ดังไปทั่วโลกว่าเป็นเมืองสีฟ้า หรือ Blue City นั่นเอง กำแพงบ้านส่วนใหญ่ในเมืองก้อจะทาเป็นสีฟ้า จนเวลามองรวมๆแล้วสีจะออกฟ้าทั้งเหมืองเลย พวกเราเดินออกจากโรงแรมเพื่อไปกินอาหารเช้ากันก่อนที่ Blue House ซึ่งเป็น Roof Top Restaurant สวยมากๆ เป็นโรงแรมกึ่งบ้านคน อายุบ้านก้อปาเข้าไปเกือบร้อยปี เห็นเด็กเสริฟมันคุยโวแบบนั้น แถมมันยังมายืนจีบไอ้หนุ่ยอยู่นานโขตอนสั่งอาหาร อากาศที่นี่ไม่ร้อนเหมือน Jaisalmer เพราะออกมาจากเขตที่เป็นทะเลทรายแล้ว ผมสั่ง แพนเค้กกล้วยหอม กับ Lassi อ่านว่า แลสซี่ ซึ่งที่นี่จะขึ้นชื่อมาก เป็นเครื่องดื่มคล้ายนมเปรี้ยวโยเกิร์ตบ้านเรา แต่จะมีกลิ่นนิดๆ แต่ก็อร่อยดีครับ เค้าทำเป็นรสมะม่วง รสกล้วย เป็น Homemade อร่อยใช้ได้ทีเดียว

พอกินข้าวเช้าเสร็จ พวกเราก้อแยกย้ายกัน ต่างคนต่างไปเดินชมเมือง อันนี้จริงๆเป็นเจตนารมย์ของไอ้ต่อมัน เพราะมันอยากจะไปเดินท่องตลาดคนเดียวเพื่อเก็บรูปสวยๆ พวกเราตกลงกันว่าจะมาเจอกันอีกที่บ่ายสองครึ่ง ผมเดินไปเรื่อยๆ ในเมืองตามทางที่จะไปตลาด ถ่ายรูปได้นิดหน่อยสองรูปนี้่ก้อเป็นร้านขายอะไรสักอย่าง จะเรียกว่าขายของชำก็คงไม่ผิด เพราะเพ่งดูแล้วเห็นมีขายผงซักฟอก ลูกโป่ง ถั่ว แล้วก้ออะไรไม่รู้มั่วไปหมด


รูปซ้ายเป็นนักเรียนนั่ง Rickshaw กันอยู่ เห็นผมถือกล้องอยู่ ก้อตะโกนโหวกเหวกกันใหญ่ One Photo One Photo !! เลยกดไปหนึ่งแชะ ส่วนรูปขาวก้อเห็นกำแพงสีฟ้า เพ้นท์ Ad อยู่สวยดี


นี่เดินไปเดินมา ก้อมาถึงหน้าตลาดแขกที่ชื่อว่า Sardar Market Girdikot ตลาดเค้าก้อเหมือนตลาดนัดบ้านเรานี่หล่ะ แต่ต่างกันที่รายละเอียดข้างใน ยกตัวอย่างเช่น เห็นรูปกลางมะ นั่นเป็นร้านทำฟันแบบปูเสื่อ หญิงแขกเสื้อชมพูกะลังให้หมอขยุ่มฟันออกจากปาก... อี๋ ทำได้งัยอ่ะ งง เจงๆ แล้วแถมยังมีขายฟันปลอมอีกน่ะ เวลาซื้อก้อลองใ่ส่ดูเหมือนรองเท้าเลย ใส่ไม่ได้ก้อวางเอาไว้ที่เดิม โห.... ไม่อยากคิดต่อ ส่วนรูปขวาก้อเป็นร้านปั้นหมอรอรัก หม้อทั้งน้านนน หม้อเยอะเลย...


อีกเรื่องที่อยากจะเล่าให้ฟัง เห็นรูปธนบัตรนี่้มั้ย โห สุดจะเหี่ยวเลย ไม่อยากจับเลยครับ
ใบนี้ได้มาตอนไปจ่ายตลาดคงผ่านมือขอทานมาแล้วอย่างน้อยห้ารุ่น เอิ้กๆๆ เลยต้องถ่ายรูปเอาไว้ซะหน่อย

นัดเจอกันตั้งบ่ายสองครึ่ง ผมเดินไปสักพักก้อทั่วตลาดแล้ว ร้อนด้วยเลยมานั่งกินน้ำส้มเช้งคั้นกันสดๆ รอเย็นๆใจ ตลาดที่นี่ก้อคล้ายๆกับบ้านเรานี่ล่ะ มีขายผักผลไม้กึ่งๆจะเป็นตลาดนัด น้ำส้มเช้งที่ผมกินนี่ก้อไม่แพง แก้วละ 10 rs แต่ต้องเสี่ยงกับท้องเสียหน่อยแล้วแต่ดวง วันนี้ก้อไม่มีอะไรมาก กินๆ เดินๆ เที่ยวๆ ในตลาด แล้วก้อกลับมานอนโรงแรม พรุ่งนี้พวกเราจะไปเที่ยว Mehrangarh Fort กัน เป็นป้อมที่มีชื่อเสียงของที่นี่