Home | DigiShot | Finger Dance | DigiBook | Watercolor Portfolio | Money Goes BZ | Resumé | Bout' Me
d


Day 9: Sun May 2, 2004 (Leh-Chumathang)

จริงๆวันนี้ พวกเราตั้งใจจะไป Nubra Valley กัน 3 วัน 2 คืน แต่เป็นอันต้องเปลี่ยนแผนอีก เนื่องจากหิมะตกหนักทำให้ทางไป Nubra Valley ขาด ไม่สามารถไปได้จริงๆ เราเลยต้องเปลี่ยนไปทะเลสาปที่คิดจะตัดออกจากทริปนี้ตั้งแต่แรกแบบไม่มีทางเลือก ทะเลสาปที่เราจะไปนี้ชื่อ Tso Moriri อยู่ทางใต้เมืองเลห์ ทะเลสาบนี้ทอดยาวจากอินเดียเข้าไปในประเทศทิเบตเลย พวกเราออกจากเลห์ตอนสิบโมงครึ่ง เราเข้าไปแวะในตลาดเมืองเลห์ก่อน ผมโทรกลับไปหาพ่อเพื่อให้พ่อรู้ว่าตอนนี้ยังมีชีวิตอยู่สบายดี และแผนการเที่ยวของเราจะไปไหนต่อ เผื่อว่ามีอะไรฉุกเฉินจะได้ตามได้ถูกว่าลูกชายท่านไปตกระกำลำบากแห่งหนตำบลใด ทางไป Tso Moriri ค่อนข้างไกล ประมาณ 172 กิโลเมตร ซึ่งจริงๆระยะทางไม่ไกลเท่าไร แต่ด้วยสภาพถนนที่เป็นลูกรัง และคดเคี้ยวเลี้ยวกันเป็นพันโค้ง ทำให้ใช้เวลานานโขอยู่ ที่ Tso Moriri นี่ไม่มีที่พัก เราจึงต้องแวะพักที่เมือง Chumathang ก่อน ที่ Chumathang นี่ก็ใช่ย่อย ห่างจากเลห์แค่ 140 กม แต่ขับจริงๆใช้เวลา 5 ชั่วโมงกว่าๆเลยนะครับ ทางสุดโหด พวกเรามาถึง chumathang นี่ประมาณบ่ายสามครึ่ง เครื่องในของเรามากองรวมกันอยู่ที่เดียวเพราะทางขรุขระมาก อากาศที่ Chumathang นี่หนาวจับใจจริงๆครับ ลงไปถ่ายรูปแป็บเดียวก็ปวดมือไปหมด กดชัตเตอร์แทบไม่ลง พวกเราเข้าพักที่ Hot Spring Resort ที่ Chumathang นั่นล่ะ จริงๆ Chumathang เป็นเมืองที่มีน้ำพุร้อน ที่ Resort ที่เราพักกันนี่มีน้ำพุร้อนอยู่หน้า Resort เลย เราถือโอกาสเอาไข่ไก่สดที่ซื้อมาระหว่างทางลงไปต้มในบ่อน้ำพุร้อนเลย แต่ว่าต้มตั้ง 40 นาทีกว่าจะได้กินนะ ใช้เวลานานเหมือนกัน

ใครเคยกินไข่ต้มในน้ำพุร้อนบ้างมั้ยครับ ผมอยากจะบอกว่าไข่ต้มที่ต้มจากน้ำพุร้อนกินแล้วจะเกิดปฎิกริยาในวันรุ่งขึ้นครับ ปฎิกริยาอะไรเหรอครับ ต้องไปถามไอ้คุณต่อเอาว่าวันนั้นท่านปล่อยแก็สอะไรออกมาให้พวกเราสูดดมเหม็นคลุ้งไปทั่วห้อง เฉลย... "ตด" นั่นเองครับ แต่เป็นตดที่กลิ่นอลังการสุดทนครับ เพราะน้ำพุร้อนส่วนใหญ่จะมีกำมะถันกลิ่นตุๆอยู่ในน้ำด้วย เวลาเอาไข่ไปต้มมันคงจะเกิดปฎิกริยาออสโมซีสกำมะถันเข้าไปอยู่ในเนื้อไข่ เวลากินเข้าไปก็เหมือนกินไข่กำมะถัน โอย แค่คิดก็เหม็นแล้วครับ ต่อชอบล้อผมว่าทำไมตดบ่อยจัง ก็ท้องมันผูกนี่หว่า ทำงัยได้ แต่ดีกว่ามึงนะโว้ยที่นานๆตดที แต่ถ้าใครภูมิไม่ดีดมตดมึงเข้าไปอาจสลบตายได้ แฮ่ๆ... จบเรื่องตดดีกว่า เดี๋ยวท่านผู้อ่านคนใดจินตนาการดีเกินไป อาจเหม็นกลิ่นตุๆ ได้...

ที่ Resort ที่เราไปพักนี่มีแม่น้ำ Indus River ไหลผ่านขนาบข้างสวยมาก คนที่นี่บอกว่ามีปลาด้วยนะ แล้วก็เนื้ออร่อยมากๆด้วย จริงๆคนที่นี่นับถือศาสนาพุทธแบบเคร่งครัดมากๆ เค้าบอกว่าไม่เคยจับปลากินเลย ผมก็ว่า เอ..ในเมื่อเค้าไม่เคยกินปลาใน Indus River แล้วมันรู้ได้งัยฟ่ะว่าปลามันเนื้ออร่อยมาก....

วันนี้ก็เป็นวันแห่งการนั่งรถทั้งวัน แต่ระหว่างทางก็สวยดีนะครับดูวิวไปเรื่อยๆ เพลินดีเหมือนกัน ส่วน Resort ที่เรามาพักนี่ ตอนมาถึงเค้าบอกคืนละ 500 รูปี พวกเราต่อจนเหลือคืนละ 250 รูปีเท่านั้นเอง ตกกลางคืนผมกะต่อลากเอา Tripod ออกมาถ่ายรูปกลางแสงจันทร์กันสนุกสนาน ได้รูปมานิดหน่อยแต่ไม่สวยเลยไม่ได้เอามาลงให้ดูครับ


ที่อินเดีย เรียกไข่ว่า อันดา มีอยู่วันหนึ่งผมไปหาซื้อไข่ในตลาด กว่าจะสื่อสารกันได้ว่าอยากจะซื้อไข่ ถึงขนาดวาดรูปไข่ให้ดู คนขายยังเข้าใจว่าผมจะซื้อขนมปัง เลยต้องวาดรูปไข่ แล้วก็มีแม่ไก่ แล้วก็มีรังด้วย โหยกว่าแขกท่านจะถึงบางอ้อ ท่านก็ร้องว่า "โอ้... อันดา" ตั้งแต่นั้นผมก้อรู้ว่าไข่ที่นั่นเรียกว่าอันดา คงรากศัพท์เดียวกับอัณฑะมั้งเนอะ ไม่ได้ทะลึ่งนะขอรับ แฮ่ๆ... รูปที่เห็นถ่ายตอนออกจากเลห์แล้วไปแวะซื้ออันดาระหว่างทางครับ


นี่ก็เป็นบรรยากาศหน้า Resort ที่ Chumathang เลย ธรรมชาติสุดๆ


แม่น้ำ Indus ที่ไหลขนาบข้าง Resort เรา


รูปนี้ยืนถ่ายหน้าประตูห้องพักเลยนะนี่ ดูสิวิวสุดยอดคืนละแค่ 250 รูปี


แดดสีทองทอลงบนเนินเขา ช่วงพระอาทิตย์กำลังตก
เห็นดวงจันทร์ในรูปด้วยก็จุดขาวๆบนฟ้านั่นล่ะ ของจริงสวยกว่าในรูปมากๆครับ


นี่ก็เป็นหน้าตา Resort ที่เราพักกันนั่นเอง รูปนี้จริงๆฟ้ามืดมากมองไม่เห็นสิ่งที่ถ่ายเลย
กะเอาแบบสั่วๆ แล้วเปิดหน้ากล้อง 8 วินาที ก็ได้ภาพแบบที่เห็นนั่นล่ะ สังเกตุดีดีมีดาวระยิบเต็มฟ้าเลยนะครับ