Home | DigiShot | Finger Dance | DigiBook | Watercolor Portfolio | Money Goes BZ | Resumé | Bout' Me
d


Day 6: Thurs April 29, 2004 (Alchi-Leh)

เมื่อคืนนอนละเมอมาก ละเมอถึงใครนั้นเป็นความลับต้องไปถามไอ้คุณต่อมันเอาเองนะครับ แฮ่ๆ.. เช้านี้ก็จะออกจาก Alchi เพื่อกลับ Leh ก่อนออกจากเมืองก็ไปเดินเล่นที่ Alchi Monastery อย่างที่บอกวัดนี้เป็นวัดที่อยู่บนพื้นราบซึ่ง Monastery ที่นี่ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บนเขาปีนยากๆ แต่อันนี้เดินสบายแล้วอยู่ใกล้กับ Guest house เรานิดเดียวเอง ที่วัดนี้จะมีภาพวาดตามกำแพงวัด ซึ่งต้องนำไฟฉายเข้าไปส่องดูถึงจะเห็นเพราะข้างในค่อนข้างมืด พวกเรา Check Out ออกจากที่ Lotsava ต่อประมาณ 10 โมงเช้า สิริรวมค่าพักสองคืนหมดไป 1,639 รูปี ที่นี่จริงๆค่าพักไม่แพง แต่พวกเราดันกินกันระห่ำไปหน่อยเลยหนักค่ากินนั่นเอง วันก่อนพวกเราไปขับผ่านวัดที่มีแต่ชีอยู่แต่ไม่ได้แวะเข้าไปดู วันนี้ตอนออกมาจาก Alchi ก้อเลยให้แสนดีขับพาไปดูโรงเรียนชีก่อน แต่พอไปถึงปรากฎว่าไม่มีนักเรียนเลย ถ่ายได้แต่คอกวัว กะคนเลี้ยงวัว วันนี้ไม่มีอะไรมากนั่งรถกลับมา Leh แล้วก็มาแวะกินอาหารร้านเดิมในตลาดก่อน หมดไป 94 รูปีสี่คน แล้วก็แวะเอาตั๋วเครื่องบินไป reschedule ด้วยเหตุผลบางประการในการ plan trip ที่ผิดพลาด จริงๆพวกเราตั้งใจจะกลับ Delhi วันที่ 4 นี้ แต่ต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 6


ที่ Alchi Monastery อันนี้เป็นห้องที่เหมือนกับ Museum ไม่ได้เข้าไปดูเพราะมันปิด น่าเสียดายได้แต่ยืนถ่ายหน้าประตูเท่านั้น


เนี่ยที่บอกเป็นที่สวดมนต์หมุนๆ อันนี้เก่าหน่อยดูขลังดีผมไปหมุนจนงงหัวขอให้สมหวังในรัก แฮ่ๆๆ...


นี่ก็เป็นภาพวาดในนั้นที่บอกว่าต้องเอาไฟฉายเข้าไปส่องถึงจะเห็นเนี่ยสวยดีเหมือนกัน


คุณลุงคนนี้เป็นคนเลี้ยงวัว อยู่ที่โรงเรียนชีครับ

พูดถึงระหว่างทางกลับมา Leh นี่อย่างที่บอกทางจะเป็นตามไหล่เขาวกไปเวียนมา มีบริษัทที่ได้สัมปทานทำถนนสงสัยจะแค่เจ้าเดียวคือ Himark Project ซึ่งเค้าจะปักป้ายคำกลอนตลอดทางเลย ให้คนใช้ถนนอ่านแก้ง่วงและขับอย่างไม่ประมาท ชวนให้นึกถึงความเจ้าบทเจ้ากลอนของแขกที่นี่ อาทิ

"Be Mr.Late But Not Late Mr."
"Alert Avert Avoid Accident"
"Speed is the Knief Can Cut Your Life"
"Drive with Care Make Accident Rare"
"Be Mild on my Curves"
"No Races No Rally Enjoy the Beauty of Valley"
"Life is Short But Don't Make it Shorter"

อ่านแล้วเพลิดเพลินมาก แต่ที่สะดุดก้อเห็นจะมีป้ายอันนึงที่เขียนว่า "Don't Be Gama in the Land of Lama" โห..อะไรมันจะขนาดนั้น แปลเอาเองแล้วกันนะท่านผู้ชม เมื่อเช้านี้ก่อนออกมาจาก Lotsava เจอกับสาว Canadian คนนึง เธอชื่อว่าโมน่า เธอบอกว่าเพิ่งจะไป Jaisalmer เป็น The Must ต้องไปให้ได้สวยมาก แล้วก็เมือง Blue City (Jodhpur) สวยสุดๆ ตอนแรกพวกเราตัด Trip ที่จะไป Jaisalmer ออกไปแล้วเนื่องจากคุยกับ Jeet และ Venu เค้าบอกว่ามันช่วงนี้มันร้อนเกินไป ถ้าพวกเราไปอาจเป็น Heat Stroke ถึงตายเหมือนกันนะ แต่หลังจากคุยกับโมน่าแล้วเธอบอกว่า พวกเราไปได้อยู่แล้วเราอยู่เมืองร้อนน่าจะไปไม่มีปัญหา ขนาดเค้าอยู่เมืองหนาวยังไปได้เลย พวกเราจำใจต้องตัด Trip ที่จะไปทะเลสาป Tso moriri ออก 3 วัน แผนการเที่ยวของพวกเราเปลี่ยนแปลงเกือบทุกวัน ขึ้นอยู่กับอารมย์และสภาพฟ้าฝนเพราะคำนึงถึงการถ่ายภาพเป็นสำคัญ

วันนี้หิมะตกด้วยครับ ไม่ได้เจอหิมะตกมาเกือบห้าปีแล้ว เที่ยวที่นี่ธรรมชาติสุดๆเลย ภูเขาที่นี่อย่างที่บอกแปลกดี มีสีต่างๆมากมาย บางลูกสีน้ำตาล บางลูกสีม่วง บางลูกสีเขียว สวยดี ผมรู้สึกว่าตอนที่กลับมาถึง Leh แล้วสบายกว่าอยู่ที่ Alchi มาก เพราะที่ Alchi ห้องน้ำก็เป็นห้องน้ำแบบรวม ชักโครกก็เป็นแบบตักราด แล้วน้ำอุ่นก็ต้องซื้อเป็นถัง ไฟฟ้าก็มาแค่ตอน ทุ่มครึ่งถึงห้าทุ่มครึ่งเท่านั้นเอง ต้องแย่งกันชาร์จถ่านกล้องกันเป็นพัลวัน ส่วนที่ Leh นั้นสบายมาก มีทั้งน้ำร้อนน้ำเย็นเป็นห้องน้ำส่วนตัว ไม่ต้องแบกน้ำร้อนมาเป็นถังๆ ชักโครกก็เป็นแบบโครกเดียวลงหมด ไฟก็มีเกือบ 24 ชม ดับแค่ตอนเช้าเท่านั้น บ่ายๆจนถึงดึกก็ใช้ได้ตลอด วันนี้ได้เล่น internet ด้วย speed เร็วดีเหมือนกันนะ ไม่น่าเชื่อว่าจะมี internet ให้เล่นท่ามกลางเทือกเขาหิมาลัยนี้


กลับมาถึงเลห์ก้อมากินร้านอาหารอินเีดียนี้ จนเป็นร้านประจำของพวกเราไปแล้ว ชื่อร้าน Neha Snacks
แสนดีนั่งเหม่อตาลอยสงสัยไม่ได้กิน M-150 แน่ๆ


หน้าตาอาหารของเราก็เป็นแบบนี้อีกแล้วครับท่าน แป้งกลมๆที่เห็นพองโตอยู่นั่นเรียกว่า Cholley

จริงๆพรุ่งนี้ plan จะไป Nubra Valley แต่หิมะดันตก ดาว่าบอกว่าอย่างเพิ่งไปเลยทางมันลื่นอันตรายเป็นเขาตลอด เราเลยเปลี่ยน Trip ไป Thiksey Monastery ก่อน อันนี้เป็น Monastery ที่ใหญ่มากๆ ต่อบอกว่าอันนี้เป็น Highlight ของทริปนี้ด้วย อยู่ทางใต้ของเมือง Leh ประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น และก็จะแวะ Hemis Monastery ระหว่างทางด้วยซึ่งเป็น Monastery ที่ใหญ่ที่สุดเลยนะเนี่ย