Japan Trip - May 2-14, 2012

The Day before the Trip
ไม่ได้มาเที่ยว Backpack ซะนาน ทริปนี้เป็นทริปแรกที่ผมพาลูกสาวตัวน้อยไปเที่ยวต่างประเทศ ตอนแรกก็รู้สึกกังวลเหมือนกันที่ต้องพาลูกตัวน้อยไปเที่ยวไกลบ้าน เลยเลือกเอาประเทศญี่ปุ่นเพราะมันน่าจะปลอดภัยที่สุดสำหรับเที่ยวแบบ Backpack. วันก่อนการเดินทางผมตัดสินใจซื้อกล้องตัวใหม่ เพื่อให้ถ่ายวีดีโอได้ Canon 40D ตัวเก่าผมไม่สามารถถ่ายวีดีโอได้ เลยไปถอย Canon 60D ในตอนบ่ายของวันที่จะเดินทาง สรุปผมก็ยังคงไม่ได้เรียนรู้การใช้กล้องตัวใหม่นี้เลย ผมซื้อ SD Memory 32 GB ไปสองแผ่น เพราะคิดว่าถ้าไม่พอก็ซื้อเพิ่มที่ญี่ปุ่นได้ ตอนจ่ายเงินค่ากล้องเพิ่งจะรู้ว่าบัตรเครดิตหายไปจากกระเป๋าตังค์ ใจหายแว๊บบเลย เพราะว่าคืนนี้ต้องเดินทางแล้ว ทำงัยดีฟระ.... นั่งนึกอยู่สักพักคิดได้ว่าเมื่อวานไปโลตัสซื้อ Memory ให้กล้องตัวเล็ก แล้วอาจเป็นไปได้ว่าลืมเอาไว้ที่นั่น ซื้อกล้องเสร็จก็รีบบึ่งรถกะบะบริษัท (รถตัวเองก็เสียก่อนหน้านี้วันเดียว) ไปโลตัสอ่อนนุช สรุปพนักงานเก็บบัตรเครดิตไว้ให้ เฮ้อ...โล่งเลย กลับมาถึงบ้านก็สี่โมงเย็น คืนนี้เราต้องออกเดินทางกันไฟล์ทเที่ยงคืนสี่สิบนาที ผมยังไม่ได้ยัดเสื้อผ้าใส่กระเป๋าเลย ลูกลิงเอาของมากองเอาไว้แต่ยังไม่ได้ยัดเข้าเป้เลย กว่าจะจัดของเสร็จก็เกือบสองทุ่ม เป็นแบบนี้ทุกที สามทุ่มกว่าเจ๊น้อย ก็มารับทีบ้านไปส่งที่สนามบิน กว่าจะได้ขึ้นเครื่องปาเข้าไปเที่ยงคืน นีโม่ก็เริ่มงอแง โชคดีที่ไฟล์ทเราไม่เต็ม นีโม่เลยได้นอนเหยียดยาวสามที่นั่งติดบนเครื่องบินสบายเลย

Day 1: 2.5.2012 BKK-Fukuoka
ผมจองตั๋วเครื่องบินมาลงที่เมือง Fukuoka เพราะตั้งใจจะเที่ยวทางใต้แล้วค่อยๆไล่ขึ้นไปจบทริปที่โตเกียว เรามาถึง  Fukuoka 8 โมงเช้าพอดี อากาศกำลังสบายเลย ประมาณ 20 C พอมาถึงก็นั่ง Shuttle Bus ในสนามบินเพื่อไปต่อ Subway แล้วไปลงที่ Hakata Station โรงแรมคืนแรกที่ผมจองไว้จาก Agoda.com คือโรงแรม The B Hakata ผมทำการแลก JR Voucher ที่ซื้อมาจากเมืองไทย เปลี่ยนเป็นบัตรเบ่ง JR PASS ที่สถานี Hakata เพื่อใช้ขึ้นรถไฟ JR ได้แบบไม่จำกัดเที่ยว พร้อมกับจองที่นั่งรถไฟชินคังเซนทั้งหมดในแผนการเดินทางของเราเอาไว้เลย มีบางสายที่เต็มเพราะช่วงที่ไป เป็น Golden Week ของทางญี่ปุ่น คือช่วงหยุดยาวคล้ายๆช่วงสงกรานต์บ้านเรา คนญี่ปุ่นก็นิยมเที่ยวกันช่วงนี้ เวลา Check-in มาตรฐานของโรงแรมส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นคือ บ่ายสามโมง ก็เลยต้องฝากกระเป๋าเอาไว้ที่โรงแรมก่อน สิ่งแรกที่ดีใจมากสำหรับทริปนี้คือได้เจอเพื่อนสนิทคนญี่ปุ่น ชื่อ“Joe” ที่เคยเรียนอยู่อเมริกาด้วยกัน และไม่ได้เจอกันมากกว่า 10 ปี นั่งรอผมอยู่ที่ Lobby โรงแรมก่อนที่ผมจะไปถึง โจเอารถ Jeep สองประตูของเค้าพาพวกเราไปเที่ยว Dazaifu Shine และกินข้าวกลางวันแถวนั้น เพื่อเป็นการฆ่าเวลาก่อนที่จะได้ห้องที่โรงแรม ยังพอมีเวลาเหลือ โจเลยพาเราไปขึ้น Fukuoka Tower ขึ้นไปดูวิวเมือง Tower อันนี้สูง 234 เมตร วันที่ไปท้องฟ้าครึ้มฝนมาก เมฆเยอะเลยมองไม่ค่อยเห็นอะไรมากนัก โจกลับมาส่งเราที่โรงแรมตอนสามโมงครึ่งให้เราอาบน้ำและเอาขี้ฟันออกกันก่อน มันคงทนไม่ไหว เพราะไม่มีใครได้แปรงฟันกันสักคน ห้องโรงแรมค่อนข้างเล็กมาก หันไปดูเตียงแล้ว โอ้ แม่จ้าวว...เตียงเล็กแค่นี้ต้องนอนกันสามคนเลยรึ จะทับลูกมั้ยนี่ เริ่มกังวล ส่วนห้องน้ำเนี่ยกะทัดรัดมาก ซุปเปอร์เล็กแต่ก็มีทุกอย่างครบครัน

เรานัดเจอโจอีกทีตอนประมาณทุ่มนึงเพื่อไปกินข้าวเย็นกัน โจพาเราไปเดินเล่นที่ Canal City เป็นห้างในเมือง เมือง Fukuoka ขึ้นชื่อเรื่องราเมง มื้อเย็นเราก็เลยกินราเมงกันที่นั่น กลับมาถึงโรงแรมอีกทีก็ปาเข้าไปสามทุ่มครึ่งง่วงสุดๆ

Day 2: 3.5.2012 Huis Ten Borch
นาฬิกาปลุกสามครั้งไม่ตื่น เพราะง่วงมากๆ รู้สึกนอนไม่พอ วันนี้มีแผนจะไปเที่ยว Huis Ten Borch ซึ่งเป็นสวนสนุกสไตล์ยุโรป รถไฟรอบเก้าโมงครึ่งวันนี้ เต็มหมดไม่สามารถจองที่นั่งได้เลย เราต้องยืนไปตลอด 2 ชั่วโมง ในรถไฟขบวนนี้เต็มไปด้วยคนญี่ปุ่น เพราะเป็นวันหยุดช่วง Golden Week หันไปเห็นสาวญี่ปุ่นขาวใสกำลังทาตาแต่งหน้าอย่างสวยเลย สักพักแกซื้ดขี้มูกดังฟืดๆ เสียงดังเหมือนซดบะหมี่ ขัดกับลุคของเธอยิ่งนัก กลั้นหัวเราะแทบแย่.... ค่าเข้าสวนสนุก ก็ตกหัวละ 5,700 เยน เรากินข้าวกลางวันกันที่ร้าน Chocolate Café ในสวนสนุกนั่นล่ะ มื้อนี้หมดไป 1,600 Yen กินข้าวแกงกะหรี่ไก่ แล้วก็กินเครป เราออกจากสวนสนุกกันเกือบหกโมงเย็น มาถึงสถานี Hakata ก็ทุ่มครึ่งแวะซื้อข้าวกล่องที่สถานีนั่นล่ะ ช่วงที่ร้านใกล้จะปิดจะมีข้าวกล่องมาลดราคาเยอะเลย 50% หรือไม่ก็ซื้อ 1 แถม 1


Day 3: 4.5.2012 Yufuin
วันนี้เราต้อง check out ออกจากโรงแรมก่อนไปเที่ยวเมือง Yufuin เราจองโรงแรม The B Hakata ได้แค่สองคืนเพราะมันเต็มหมด คืนนี้เราต้องย้ายโรงแรมไปนอนที่แถวๆ Nakasu แต่เวลา Check-in ประมาณบ่ายสามโมง เราจึงต้องฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรมเดิมก่อน แล้วออกไปสถานีรถไฟเพื่อเดินทางไปเมือง Yufuin กัน เมือง Yufuin เป็นเมืองน่ารักดี เพื่อนคนญี่ปุ่นบอกว่า เพื่อนเค้าก็มาฮันนีมูนกันที่เมืองนี้ ที่สำคัญ รถไฟ JR ที่ไปเมืองนี้ตกแต่งได้สวยงามมากเลย รถไฟสายนี้ชื่อ Yufuin No Mori ตกแต่งให้ดูโบราณแต่ร่วมสมัย ใช้ไม้เยอะเลย แล้วตกแต่งด้วยโทนสีเขียว ห้องน้ำในรถไฟก็สุดจะหรูหราไม่เหมือนห้องน้ำรถไฟทั่วไป วันนี้กว่าจะได้กินข้าวเที่ยงปาเข้าไปบ่ายสามโมง เราต้องนั่งรถกลับไปโรงแรมเดิมเพื่อที่จะไปเอากระเป๋าที่ฝากไว้ แล้วนั่ง Taxi ไปโรงแรม Hakata Nakasu Hotel ดีที่เรานั่งรถ Taxi มาเพราะไม่อย่างนั้นหาโรงแรมนี้ไม่เจอแน่เลย เพราะชื่อโรงแรมเค้าเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลย หลัง Check-in เราก็เดินเล่นแถวๆโรงแรม มีสาวๆนั่ง Drink เยอะเลย เข้าใจว่าย่านนี้คงเป็นย่านบันเทิงราตรี เราเดินไปจนถึงที่ที่เค้าขายของกินเป็นเต้นท์ๆข้างถนนเยอะแยะไปหมด คนญี่ปุ่นเรียกว่า Yatai เดินเล่นจนเพลินแล้วก็แวะกินบะหมี่ร้านคุณลุงคนนึง อร่อยดีเหมือนกัน

Day 4 / Day 5

Day 6

 

Day 7

 

Day 8 / Day 9

 

Day 10